Phát hiện một loài nấm mới ở Lâm Đồng

Mới đây, đã xác định loài nấm hương (shiitake) thứ 2 ở Việt Nam và thứ 8 trên thế giới. Phát hiện này đã được công nhận mang tính quốc tế sau khi nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Loài nấm mới được đặt tên là Bạch Kim Hương.

PGS.TS Lê Xuân Thám – Nguyên Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng cho biết ông và các công sự cho biết, loài nấm hương này được nhóm tìm kiếm, nghiên cứu đặt tên là Bạch Kim Hương được xác định, nghiên cứu từ năm 2009 bằng nhiều phương pháp hiện đại.

Phân tích gene cho thấy, bộ gene của Bạch Kim Hương không trùng lặp với bất kỳ loài nấm hương nào đã được phát hiện trước đó trên thế giới. PGS.TS Lê Xuân Thám cho biết loài nấm này phân bố tại khu vực rừng Cát Tiên (nằm trên địa phận Đồng Nai và Lâm Đồng) nhóm nghiên cứu đã nhận thấy ở khu vực này có loài giống lạ, người dân thường xuyên ăn như những loại nấm không độc khác hái được trong rừng.

Hiện nay nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Đại học Toronto (Canada) phân tích bào tử Bạch Kim Hương tại Viên nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt và sau đó đã công bố nghiên cứu.Theo ông Thám, GS.TS David Hibbett (Đại học Harvard) đã liên lạc với nhóm nghiên cứu Bạch Kim Hương đề nghị hợp tác nghiên cứu sâu về loài nấm quý này và đưa vào Dự án Genome – dự án lớn chuyên nghiên cứu gene loài mới của Bộ Năng lượng Mỹ.

Theo phununews

Xem thêm: Chú bê có 2 mồm và 4 mắt trên cùng một đầu chào đời tại Mỹ

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: quantri.agrimark@gmail.com - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG