7 cách điều chế thuốc trừ sâu bệnh từ thảo mộc quanh ta

Tự điều chế thuốc trừ sâu bệnh  từ các loại thảo mộc dễ tìm quanh ta vừa giúp diệt trừ sâu bệnh hại cho cây trồng vừa an toàn cho người sử dụng, bảo vệ môi trường. Do đó,rất nhiều người đã tự điều chế thuốc trừ sâu tại nhà một cách an toàn, AgriMark mách bạn cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo mộc dễ tìm, thân thiện với cuộc sống hàng ngày của mình như tỏi, ớt, gừng v.v… để phòng trừ một số loại sâu bệnh.

1.Điều chế thuốc sâu từ ớt, tỏi, gừng

– Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng là một trong những loại củ quả có chứa một hàm lượng axit cao gây tác động mạnh đến các bộ phận nhạy cảm của người như mắt,da của những loại sâu bệnh hại.Do đó có thể diệt trừ và xua đuổi chúng

– Pha chế:Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:1kg tỏi,1 kg ớt,1kg gừng trộn với 3 lít rượu.Đầu tiên,bạn giã nhỏ gừng,tỏi ớt tiếp theo ngâm vào các chum hay thùng kín,đổ khoảng 1lit rượu vào và bịt kín. Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

–Ngâm từng loại nguyên liệu riêng hay ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng.nếu ngâm riêng thì 1kg nguyên liệu ta ngâm chung với 1 lít rượu.Nếu ngâm chung thì ngâm cả 3 loại với 3 lit rượu…Đây là nước cốt tinh để pha chế khi phun

-Thời gian ngâm tốt nhất là 15 ngày,mục đích là để cho cá chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ cây hành tăm

– Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.
– Tiêu diệt các loại côn trùng,sâu: Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi…

-Hướng dẫn pha chế: Ta cần 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

3. Pha chế thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

– Tác dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

– Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay.

– Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

4. Thuốc trừ sâu sản xuất từ ớt, ớt ngọt

– Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

– Hướng dẫn pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

5. Pha chê thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

– Theo nghiên cứu,các loại xà phòng được chế biến từ dầu thực vật có hiệu quả diệt côn trùng hiệu quả.Đặc biệt là dạng phun mù,áp dụng cho các loại rau xanh.

– Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

6. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

– Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

– Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

– Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bạn nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

7. Chế thuốc trừ sâu từ thuốc lá:

Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã sử dụng thuốc lá làm thuốc trừ sâu hữu cơ tự nhiên. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ khẳng định, đây là sự thay thế tiềm năng cho các loại thuốc trừ sâu truyền thống.

Cedric Briens và các đồng nghiệp lưu ý rằng mối lo ngại về những rủi ro sức khỏe do thuốc lá đã làm giảm nhu cầu và gây hại cho nông dân trồng thuốc lá ở một số nơi trên thế giới. Các nhà khoa học đang nghiên cứu sử dụng thuốc lá làm thuốc trừ sâu tiềm năng do nó chứa chất nicotin độc hại.


Cây thuốc lá có thể dùng để sản xuất thuốc trừ sâu thương mại.

Các nhà hoá học cho biết, trong nhiều thế kỷ những người làm vườn đã sử dụng hỗn hợp thuốc lá và nước làm thuốc trừ sâu tự nhiên để tiêu diệt côn trùng. Ngành “công nghiệp xanh” sản xuất thuốc trừ sâu từ thuốc lá có thể tăng thu nhập cho nông dân và tạo hệ sinh thái thân thiện.

Các nhà hoá học sử dụng một quá trình nhiệt phân thuốc lá ở nhiệt độ khoảng 900 độ F trong chân không, thu được dầu sinh học chưa tinh chế. Sau đó họ sử dụng dầu này để tiêu diệt nhiều loại sâu hại, trong đó có 11 loại nấm, 4 vi khuẩn, bọ khoai tây Calorado, bọ cánh cứng và ngăn chặn sự phát triển của 2 loại vi khuẩn và 1 loại nấm.

Ngay cả khi loại bỏ nicotin thì loại dầu trên vẫn có tác dụng làm thuốc trừ sâu rất hiệu quả. Nó có khả năng ngăn chặn một số (nhưng không phải tất cả), có tác dụng làm thuốc trừ sâu, giúp người sử dụng, đặc biệt là nhà nông có thêm nhiều lựa chọn.

–  Tác dụng:Thuốc lá cũng là một loại thảo mộc giúp tăng khả năng diệt trừ sâu bọ.Điển hình như các loại bọ trĩ,sâu đục thân,bọ xít dài,sâu cuốn lá nhỏ…các loại rệp ngô,rệp đậu tương,sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…
–  Cách pha chế: Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun.

Bên trên là 7 cách điều chế thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc.Hi vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn tự điều chế thuốc trừ sâu hiệu quả nhất. Bạn không thể tự làm hoặc có thể mua các loại Thuốc trừ sâu sinh học đã pha chế sẵn và đóng chai.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: quantri.agrimark@gmail.com - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG